Design a site like this with WordPress.com
Tham gia

Trước tình trạng nhiều chủ đầu tư chưa thực hiện đúng các quy định về xây dựng, kinh doanh bất động sản, gây ra nhiều rủi ro pháp lý tiềm ẩn, UBND tỉnh Long An đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu tất cả các dự án đầu tư (bao gồm đầu tư công và ngoài ngân sách) phải công khai thông tin dự án.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, thời gian qua, nhờ các động thái siết chặt pháp lý, đa số các nhà đầu tư đều có ý thức tuân thủ quy định trong quá trình triển khai dự án. Tuy nhiên, vẫn không thể nào tránh khỏi những nhà đầu tư khác vẫn “lỏng lẻo” trong khâu chấp hành, gây cản trở cho công tác quản lý và tính minh bạch của thị trường bất động sản Long An. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư thứ cấp, các khách hàng là cá nhân khi tham gia nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, căn hộ,…

Danh sách các dự án đầy đủ pháp lý tại Long An hiện nay:

Theo đó, để chấn chỉnh lại tình trạng trên, Sở đã có những yêu cầu để phát huy được tính công khai của dự án, giúp người mua dễ dàng nhận diện và tra cứu, cụ thể như sau:

  • Treo bảng thông tin dự án tại công trình: bảo đảm mọi người dân đều đọc được thông tin theo quy định và mỹ quan, vị trí để lắp đặt các bảng thông tin dự án phải thống nhất với UBND cấp huyện.
  • Các dự án đang triển khai chưa lắp đặt bảng thông tin dự án thì chậm nhất đến ngày 30/8/2019 phải lắp đặt xong; đối với các dự án sẽ triển khai, thời gian lắp đặt bảng thông tin chậm nhất là 10 ngày, kể từ ngày chủ đầu tư nhận được giấy phép thỏa thuận địa điểm đầu tư hoặc quyết định đầu tư.
  • Bảng thông tin dự án phải có chỗ để cập nhật thông tin tiến độ thực hiện dự án, ghi rõ các khó khăn, vướng mắc nếu dự án thực hiện không đúng tiến độ.
  • Nội dung thông tin dự án có vốn đầu tư ngoài ngân sách phải cung cấp thông tin chủ yếu như tên dự án; đại diện chủ đầu tư; quy mô dự án; vốn đầu tư; dự kiến tiến độ thực hiện dự án…

Sở Xây dựng lưu ý và khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, người dân cần nắm biết thông tin khi tham gia giao dịch bất động sản để tránh rủi ro khi giao dịch qua phương thức đặt cọc giữ chỗ:

  • Các trường hợp dùng hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai trong khi chưa có thông báo được phép bán của Sở Xây dựng là không đúng quy định của pháp luật.
  • Trước khi thực hiện hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án, khách hàng cần phải yêu cầu chủ đầu tư dự án, sàn giao dịch bất động sản làm rõ thông tin pháp lý của sản phẩm cần giao dịch hoặc có thể tìm hiểu về pháp lý của dự án tại chính quyền địa phương nơi có dự án hoặc các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.
  • Yêu cầu các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Chỉ được phép tổ chức huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai khi đủ điều kiện quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015. Sử dụng đúng mục đích nguồn vốn, trường hợp sử dụng sai mục đích nguồn vốn huy động hoặc chiếm dụng vốn đã huy động hoặc huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở ứng trước của khách hàng thì phải hoàn lại số tiền đã huy động sai quy định; phải bồi thường (nếu gây thiệt hại) và bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:

Advertisement

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: