Design a site like this with WordPress.com
Tham gia

Liên tục những cơn sốt đất gần đây tại Long An được cho là một phần nguyên do từ việc giới đầu cơ thổi giá, “cò đất” hoành hành.

Giá đất tại Long An đẩy lên cao, những món lợi lớn mở ra trước mắt khiến nhiều người dân ở các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc,…bỏ công ăn việc làm để chuyển sang nghề “cò đất”, những bảng quảng cáo với nhan nhản thông tin, số điện thoại liên lạc trải dài trên các tuyến đường, bờ rào hoặc nhà dân, quán xá,…

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Long An – ông Phan Nhân Duy cho biết do việc phát triển mạnh hệ thống hạ tầng đô thị, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông của TP.HCM nên mới xảy ra tình trạng trên.

Thêm vào đó, việc chưa có định hướng dư luận kịp thời để xử lý hiệu quả những tin đồn không chính thống, truyền miệng, cùng việc một số tập đoàn lớn công bố những dự án quy mô làm thay đổi diện mạo khu vực càng khiến thị trường diễn biến phức tạp. Một nguyên nhân khác khiến nhiều rủi ro phát sinh chính là từ việc thổi giá từ giới cò đất nhằm “tung hỏa mù”, tạo sốt đất ảo để thu lợi.

Qua khảo sát 2 xã Mỹ Hạnh Nam và Mỹ Hạnh Bắc thuộc huyện Đức Hòa, cho thấy, đoạn đường dài chưa đến 1km nhưng có đến hàng chục văn phòng môi giới nhà đất lớn nhỏ. Thậm chí có nhiều cái tên rất “kêu” như “Cà phê BĐS” hay “Cafe Địa ốc”.

Giá đất “nhảy múa” liên tục

Tìm hiểu tại xã Mỹ Hạnh Nam, một nhân viên bất động sản ở đây cho biết giá đất 15-30 triệu đồng/m2 tùy vị trí. “Đất ở đây tăng giá theo từng ngày. Khách hàng mua chậm sẽ khó, vì giá tăng và vị trí đẹp không còn nữa”, nhân viên này tư vấn.

Một số nhân viên môi giới “đóng chốt” tại những khu vực trên, cho biết từ những thông tin nhiều dự án lớn sẽ được triển khai tại Cần Giuộc và Cần Đước, thời gian gần đây nhiều khách hàng từ TPHCM và các địa phương khác về đây mua đất làm náo loạn thị trường. Ông Lê Thanh Tuấn, Tổng giám đốc công ty đầu tư Đông Phương, cho biết giá đất bây giờ có nơi đã tăng gấp 2, gấp 3 lần trước đó.

Được biết, khách hàng mua đất tại các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc chủ yếu đến từ Tp. HCM và một số địa phương khác chứ nhu cầu thực của cư dân trong huyện không cao đến mức đất phải sốt như hiện tại. Trong đó, có nhiều người đầu cơ gom đất để chuyển nhượng lại kiếm lời.

Tăng cường công tác quản lý

Trước thực trạng này, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết trong thời gian tới sẽ thường xuyên công bố công khai rộng rãi thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho người dân được biết dưới nhiều hình thức; siết chặt việc phân lô, tách thửa; điều chỉnh bảng giá đất kịp thời, bảo đảm phù hợp với giá thị trường trong điều kiện bình thường nhằm tránh thất thu ngân sách Nhà nước Đồng thời, tỉnh cũng sẽ có động thái siết chặt pháp lý hơn nữa, để đảm bảo các dự án đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định của pháp luật trước khi chính thức giao dịch.

Danh sách các dự án đầy đủ pháp lý tại Long An hiện nay:

Advertisement

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: