Design a site like this with WordPress.com
Tham gia

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Long An đã tổ chức Hội thảo với chủ đề cách tiếp cận mới về an toàn thực phẩm.

Tại Hội thảo, Phó Giám đốc Sở KH&CN Long An – Nguyễn Minh Hải chia sẻ, hiện nay, nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) ở Việt Nam còn cao. Ngoài tác nhân không chủ đích thì những tác nhân có chủ ý nhằm gian lận thương mại hoặc phá hoại là nguyên nhẫn dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Trong bối cảnh diễn biến về an toàn, an ninh trong thực phẩm đang có những diễn biến phức tạp thì các tác nhân có chủ đích là vấn đề lớn cần được giải quyết.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Long An – Nguyễn Minh Hải

Theo số liệu thống kê từ các cơ quan chức năng, tại Châu Âu, hàng năm, lượng thực phẩm giả được kiểm soát tại các quốc gia này khoảng 7%. Riêng tại Việt Nam, các cơ quan chức năng đã phát hiện 116.258 cơ sở kinh doanh vi phạm ATTP trong đợt kiểm tra vào năm 2018. Tính trên địa bàn tỉnh Long An đã có hơn 306 cơ sở vi phạm, 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 38 người bị ngộ độc. Trong đó, 70/217 (số mẫu lấy phân tích, kiểm tra) mẫu thực phẩm không đạt chất lượng.

Trong thời gian qua, bên cạnh tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các hoạt động liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ quan quản lý nhà nước cũng đã xây dựng và triển khai nhiều chính sách nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất kinh doanh thực phẩm. Tiêu biểu là việc áp dụng các mô hình nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm như HACCP, ISO 22000, VietGap, Global Gap,…

Đại biểu tham gia hội thảo

Chúng ta đang trong quá trình hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, trong đó thực phẩm là một trong những lĩnh vực quan trọng hàng đầu. Chính vì vậy, tăng cường kiểm soát ATTP để bảo vệ người tiêu dùng cũng chính là bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ thương hiệu của cả một quốc gia. Để làm được điều này, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải tiếp tục triển khai, thực hiện các giải pháp bảo đảm ATTP một cách quyết liệt, mạnh mẽ hơn. Đồng thời, nâng cao nhận thức về ATTP theo cách tiếp cận mới, tư duy đổi mới của thế giới và khu vực liên quan đến vấn đề ATTP, áp dụng các công cụ phân tích rủi ro liên quan đến chống gian lận và phòng vệ thực phẩm bằng các công cụ quản lý mới như TACCP, VACCP.

Xem thêm:

Advertisement

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: