Design a site like this with WordPress.com
Tham gia

Mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao đến nay đã và đang triển khai rộng rãi trên toàn tỉnh Long An, trong đó có thị xã Kiến Tường. Những ghi nhận ban đầu cho thấy mô hình này đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho người nông dân.

Những hiệu quả ban đầu

Hiện nay, Thị xã Kiến Tường đang có 7.755ha lúa chất lượng cao, sản xuất 2 vụ/năm; trong đó có 3.350ha lúa ứng dụng công nghệ cao tại các xã Thạnh Hưng, Bình Hiệp, Tuyên Thạnh, Bình Tân và Thạnh Trị.

Qua 2 mô hình điểm tại Thạnh Hưng và Tuyên Thạnh trong vụ Đông Xuân 2018-2019, đa số người dân đều có cái nhìn khác và bắt đầu thay đổi tập quán canh tác, áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng giống lúa xác nhận, giảm lượng giống…giúp lợi nhuận cao hơn bên ngoài từ 3-4 triệu đồng/ha.Thị xã phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 2.500ha lúa ứng dụng công nghệ cao.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường – Đặng Thành Long, chia sẻ rằng việc sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao không tốn nhiều công sức, giảm được lượng phân bón, thuốc trừ sâu, giống nên kéo giảm giá thành, tăng lợi nhuận.

Ngoài công tác vận động người dân tham gia mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao, Kiến Tường còn tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ sản xuất nông nghiệp nói chung. Thị xã xây dựng được 52 ô đê bao khép kín với tổng diện tích 10.411ha, trong đó, gần 100% diện tích trong vùng quy hoạch có đê bao, 100% diện tích được bơm tưới chủ động với 5 trạm bơm điện và 46 công trình thủy lợi.

Giải quyết đầu ra chưa hiệu quả

Ghi nhận thực tế cho thấy nhiều hộ dân đánh giá cao và dần có cái nhìn khác với mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao, tuy nhiên không ít hộ vẫn duy trì tập quán sản xuất cũ, chưa mạnh dạn để áp dụng kỹ thuật mới, đồng thời đầu ra vẫn chưa ổn định,…

Theo Chủ tịch UBND xã Thạnh Hưng – Lê Minh Dũng cho biết thì đầu ra sản phẩm chỉ có khoảng 30% diện tích lúa ứng dụng công nghệ cao được doanh nghiệp bao tiêu, dẫn đến nhiều hộ lợi nhuận không cao, thậm chí còn bị lỗ vốn. Điều này tác động không nhỏ đến tâm lý người nông dân, khiến họ dè dặt với mô hình này.

Để thực hiện thành công chương trình vùng lúa chất lượng cao và ứng dụng công nghệ cao, địa phương phải tranh thủ hơn nữa các nguồn vốn hỗ trợ từ các dự án, chương trình của tỉnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm tổ chức lại sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, góp phần tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, tăng thu nhập cho nông dân.

Xem thêm:

Advertisement

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: