Design a site like this with WordPress.com
Tham gia

Chỉ khoảng 01 tháng nữa là bắt đầu năm học mới, tuy nhiên nhiều người lao động trên địa bàn các xã, thị trấn ven khu công nghiệp huyện Bến Lức đang vô cùng lo lắng khi hầu hết các trường học đều quá tải số lượng học sinh.

Tác động từ các chính sách thu hút đầu tư đã đưa Bến Lức trở thành khu vực tập trung nguồn lao động đông đúc từ nhiều nơi đến sinh sống và làm việc, do đó nhu cầu cho việc học của con em công nhân cũng theo đó tăng lên mỗi năm. Chủ tịch UBND xã Long Hiệp, huyện Bến Lức – Huỳnh Thanh Phong cho biết: “Xã có khá đông người tạm trú. Dự kiến vào năm học mới, 3 trường trên địa bàn xã (mẫu giáo, tiểu học và THCS) sẽ bị quá tải ít nhất mỗi trường hơn 1 lớp”.

Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã Long Hiệp – Phạm Thị Ngọc Yến chia sẻ: “Trường chỉ có 4 lớp và chỉ đủ khả năng nhận các em có hộ khẩu ở xã từ 4-5 tuổi để ưu tiên năm sau vào lớp 1”. Nhiều phụ huynh dù có nguyện vọng nhưng cũng phải đành mang con đi gửi ở nhà trẻ tư nhân.

Chị Bùi Thị Ngọc từ Hậu Giang về đây làm ăn, đang làm thủ tục xin nhập học cho con gái năm nay lên lớp 6. Chị cho biết dù đã có sổ tạm trú nhưng vẫn không được ưu tiên vì riêng các cháu có hộ khẩu tại xã cũng đang ở mức quá tải.

Thực trạng tại thị trấn Bến Lức cũng tương tự. Trưởng khu phố 8, thị trấn Bến Lức – Nguyễn Văn Dững thông tin: “Khu phố 8 có trên 10.000 người sinh sống (gồm dân địa phương, người tạm trú, tạm vắng; trong đó có cả người nước ngoài làm việc tại KCN Thuận Đạo). Các trường trong thị trấn không đủ chỗ cho tất cả các em đến tuổi đi học, khó khăn nhất là một số em không có giấy tờ, buộc phải tham gia lớp học tình thương vào ban đêm do các chiến sĩ Đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Bến Lức tổ chức”.

Theo số liệu phòng GD&ĐT huyện Bến Lức, số học sinh từ nơi khác đến thị trấn Bến Lức xin nhập học (chủ yếu là bậc Tiểu học) khoảng 115 em tính đến thời điểm này. Nhiều trường hợp theo cha mẹ đến nhưng ở độ tuổi lỡ cỡ từ lớp 2 đến lớp 5 rất khó sắp xếp lớp.

Ông Võ Thanh Tuấn – Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bến Lức cho biết áp lực về nhập học tại thị trấn Bến Lức và các xã vùng ven diễn ra hằng năm là rất lớn. Số ter vào lớp 1 và lớp 6 hầu như năm nào cũng tăng, trong khi điều kiện trường lớp lại không đủ để đáp ứng. Ngoài học sinh trên địa bàn, còn có cả học sinh theo cha mẹ làm ăn lên đây sinh sống, do đó, số lượng nhu cầu lúc nào cũng cao; mà theo quy định, số học sinh tối đa cho cấp Tiểu học chỉ được 30 -35 em/ lớp, THCS là 40- 45 em/lớp.

Được biết, để giải quyết tình trạng trên, sắp tới, UBND huyện Bến Lức sẽ tổ chức nhiều cuộc họp bàn giải pháp khắc phục tình trạng trên. Trước hết là làm công tác tâm lý, vận động phụ huynh nhập học cho con em ở các trường vùng ven nhằm giải quyết phần nào áp lực, đồng thời kiến nghị tăng cường thêm hình thức bán trú để hỗ trợ các em.

Xem thêm:

Advertisement

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: