Trong giai đoạn cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, tỉnh Long An ghi nhận số ca mắc bệnh tăng nhanh vài tuần trở lại đây. Để có thông tin và biện pháp giúp người phòng ngừa dịch bệnh, bác sĩ CKII Huỳnh Hữu Dũng đã có những chia sẻ vô cùng bổ ích.

Thời điểm xuất hiện dịch sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu có virus từ người bệnh truyền sang người lành. Muỗi vằn là loại muỗi có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, giường, hốc tủ, quần áo treo trên vách,…

Theo bác sĩ, bênh sốt xất huyết có thể diễn ra quanh năm. Tuy nhiên vào mùa mưa, do thói quen trữ nước và lượng nước tù đọng nhiều nên dẫn đến nhiều lăng quăng phát triển thành muỗi. Tại Long An, bệnh thường xảy ra nhiều vào tầm tháng 5 đến tháng 10 trong năm.

Tốc độ lây lan bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân cơ bản của bệnh là do muỗi truyền. Chính vì vậy, nếu không sử dụng các biện pháp diệt muỗi và lăng quăng một cách triệt để thì sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh lan rộng. Do đó, phải kết hợp phun hóa chất, diệt lăng quăng ở tất cả các dụng cụ chứa nước trên diện rộng.

Chỉ cần 7 – 10 ngày là lăng quăng đã có thể phát triển thành muỗi và di chuyển từ nơi này sang nơi khác mang theo mầm bệnh, khiến dịch lây lan và bùng phát mạnh nếu số lượng lớn.

Ổ dịch và cách xử lý ổ dịch sốt xuất huyết

Bác sĩ giải thích, theo quy định của Bộ Y tế, định nghĩa 1 ổ dịch nhỏ trong sốt xuất huyết có 3 trường hợp. Một là có 2 trường hợp được chẩn đoán trên lâm sàng là mắc bệnh sốt xuất huyết trong một xóm, ấp, tổ dân phố hay cụm dân cư xảy ra trong vòng 14 ngày. Định nghĩa thứ 2 của ổ dịch là có 1 trường hợp tử vong được chẩn đoán xác định do bệnh sốt xuất huyết. Định nghĩa thứ 3 là có 1 bệnh nhân chẩn đoán xác định tại phòng xét nghiệm với sốt xuất huyết. 3 trường hợp đó đều gọi là ổ dịch nhỏ của sốt xuất huyết.

Người dân cũng có thể tự mình tham gia xử lý ổ dịch bằng cách diệt lăng quăng tại gia đình và những hộ xung quanh gia đình có người mắc bệnh. Nếu có thêm sự hỗ trợ của người dân sẽ đóng góp rất lớn cho công tác xử lý ổ dịch.

Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết

BS Huỳnh Hữu Dũng đã đưa ra một vài lời khuyên để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho người dân như sau:

  • Diệt lăng quăng hàng tuần bằng cách đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thay nước bình hoa, cọ rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá,…
  • Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn;
  • Ngủ mùng, mặc quần áo dài phòng muỗi chích; dùng vợt muỗi, đèn, quạt bắt muỗi hoặc phun hóa chất diệt muỗi.
  • Tích cực phối hợp ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà./.

Xem thêm:

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo trang web với WordPress
Tham gia
%d người thích bài này: